VNPT BHXH Hỗ trợ Triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT

Quyết liệt triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trong phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến về công tác triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT được BHXH Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức sáng nay (20/5/2016).

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel Tống Viết Trung, đại diện lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân, BHXH TP. Hà Nội và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Chi nhánh Viettel tại Hà Nội. Tại các điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ BHXH các tỉnh, thành phố, Giám đốc chi nhánh Vettel tại các tỉnh, thành phố. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh khẳng định, với tỷ lệ 76% dân số tham gia BHXH, trên 3 triệu người đang hưởng bảo hiểm hưu trí, khoảng 12 triệu lao động đang tham gia BHXH, khối lượng công việc mà Ngành BHXH Việt Nam đang đảm trách luôn trong tình trạng quá tải. Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị, tiến đến BHYT toàn dân và BHXH cho moi người lao động vào năm 2020 là mục tiêu lớn mà toàn Ngành đang phấn đấu, đồng thời cũng đặt ra những thách thức đối với công tác quản lý cơ sở dữ liệu người tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT. Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT hơn lúc nào hết, vừa là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu, vừa là giải pháp hữu hiệu cho công tác quản lý, cải cách hành chính, hiện đại hóa nền hành chính công mà BHXH Việt Nam luôn hướng tới. Đặc biệt, trong lĩnh vực giám định thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, với khoảng gần 150 triệu lượt khám, chữa bệnh BHYT mỗi năm trong khi nhân lực làm công tác giám định của toàn Ngành BHXH chỉ có trên 2.000 người, việc đẩy nhanh tin học hóa một cách toàn diện, thực hiện liên thông quản lý dữ liệu, giám định và thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT càng trở thành nhu cầu bức thiết. Vì vậy, việc khẩn trương hoàn thành hệ thống thông tin giám định BHYT vào 30/6/2016 theo yêu cầu của Chính phủ cần có sự quyết liệt, chủ động, nỗ lực hơn nữa của Ngành BHXH và các bộ, ban, ngành hữu quan cũng như liên danh nhà thầu cung cấp dịch vụ.

Theo kế hoạch triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT do đồng chí Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện Chính sách BHYT trình bày tại Hội nghị, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 4/ 2015, BHXH Việt Nam đã tích cực triển khai thực hiện việc xây dựng mã định danh tạm thời với người tham gia BHYT; xây dựng mã dịch vụ y tế dùng chung; các chuẩn trao đổi dữ liệu để kết nói thông tin giữa cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH; thử nghiệm kết nối dữ liệu giữa các cơ sở khám, chữa bệnh ở các tuyến với cơ quan BHXH; xây dựng và ban hành cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT; triển khai thực hiện việc thuê các dịch vụ công nghệ thông tin; chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố khẩn trương thiết lập hệ thống thông tin giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT trên toàn quốc. Để phấn đấu hoàn thành hệ thông thông tin giám định BHYT trước ngày 30/6/2016 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1710/VPCP-KGVX ngày 16/3/2016 của Văn phòng Chính phủ, thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với liên danh nhà thầu cung cấp dịch vụ Viettel-Tecapro (Công ty TNHH MTV ứng dụng kỹ thuật và sản xuất) triển khai hệ thống hạ tầng, phần mềm kết nối liên thông dữ liệu; xây dựng, cập nhật hệ thống danh mục dùng chung; triển khai hệ thống phần mềm giám định BHYT; Chuyển giao, đào tạo phần mềm, quản trị và vận hành hệ thống; xây dựng các quy định trong thực hiện tin học hóa công tác giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT và kiểm tra, giám sát quá trình triển khai.
Tại Hội nghị, với tinh thần quyết tâm cao phấn đấu hoàn thành Hệ thống thông tin giám định BHYT đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề xuất các giải pháp tháo gỡ.
Phát biểu tại Hội nghị, đại tá Tống Viết Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel khẳng định, nhận thức được tầm quan trọng của Dự án Hệ thống thông tin giám định BHYT, Ban lãnh đạo Viettel đã luôn sát cánh đồng hành cùng BHXH Việt Nam chủ động, tích cực triển khai các bước của Dự án một cách bài bản và hiệu quả; quán triệt trách nhiệm đến lãnh đạo các đơn vị chi nhánh trực thuộc chủ động phối hợp với BHXH các tỉnh, thành phố hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ.
Kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh một lần nữa khẳng định, triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT là nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa bức thiết với Ngành BHXH, được Chính phủ hết sức quan tâm. Trong quá trình triển khai, đã nhận được sự phối hợp đầy trách nhiệm và tích cực từ các bộ, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các nhà thầu cung cấp dịch vụ. Để hoàn thành nhiệm vụ vào 30/6/2016, thời gian còn lại không nhiều trong khi các phần việc còn dang dở càng đòi hỏi nỗ lực và quyết tâm cao của tất cả các bên tham gia Dự án: BHXH, nhà cung cấp dịch vụ, cơ sở khám, chữa bệnh. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với nhà thầu cung cấp dịch vụ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và triển khai các phần việc tiếp theo với tinh thần khẩn trương nhất; BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục chủ động tham mưu với UBND tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp thực hiện tin học hóa khám, chữa bệnh và thanh toán khám, chữa bệnh BHYT theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác giám định, thanh toán khám, chữa bệnh BHYT, vì quyền lợi của người tham gia BHYT và mục tiêu BHYT toàn dân./.  

Dùng phần mềm BHXH VNPT hỗ trợ cấp thẻ, gia hạn thẻ BHYT với BHXH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *